Chào mừng bạn đến với website chanhdaydaknong.com Chúng tôi chuyên cung cấp chanh dây chất lượng cao từ Đắk Nông. Nhận bỏ sỉ chanh dây, bơ sáp Đắk Nông, khóm Hậu Giang
Chanh dây Đăk Nông

Thơm Cầu Đúc - Hậu Giang xuất khẩu

  • Giá: 0898 428 129
  • Mô tả:
  • Thơm Hậu Giang được xem là loại cây có giá trị kinh tế cao nhất trong số ba mặt hàng đặc sản của tỉnh Hậu Giang cùng với tràm và mía. Cây thơm được chọn là một trong bốn cây chủ lực của tỉnh.

Tỉnh Hậu Giang từ lâu đã nổi tiếng với ba mặt hàng chủ lực, đó là bưởi năm roi Phú Hữu, thơm Cầu Đúc và cá thát lát. Trong đó, thơm Cầu Đúc là đặc sản đã được nhiều người biết đến nhờ vị thơm ngon đặc biệt, ít có nơi nào sánh kịp…
Theo những người dân nơi đây, cây thơm bén chân ở xã Hỏa Tiến từ đầu thập niên 1930. Thấy giống tốt, dân địa phương nhân giống ra trồng cặp bờ sông Cái Lớn – từ đó cây dứa bám rễ, trụ vững đến ngày nay. Cái tên thơm Cầu Đúc được hình thành do lúc đó ở địa phương có cây cầu đúc bằng bê tông (do thực dân Pháp xây) bắc ngang sông Cái Lớn tại xã Hỏa Tiến, bà con mang thơm ra đó để bán. Thương lái từ khắp nơi đến tập kết tại Cầu Đúc để mua thơm. Thơm Cầu Đúc Hậu Giang đã gần một thế kỷ sống khỏe trên đất Hỏa Tiến, lan sang Vĩnh Viễn – cũng là đất phèn nhiễm mặn.

Có nguồn gốc từ Thái Lan, thơm Cầu Đúc dần trở thành loại cây đặc sản của Hậu Giang. Thuộc giống Queen, thơm ở xã Hỏa Tiến, thị xã Vị Thanh này có vị ngọt thanh, ngon nổi tiếng. Thơm Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ Hoàng). Nét riêng của giống thơm này là trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hố mắt hơi sâu, thịt màu vàng sậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Đặc biệt, thơm Cầu Đúc có thể để khoảng 10-15 ngày không bị thối. Cây thơm Cầu Đúc cao trên 1 mét, trọng lượng trung bình từ 1,5 - 2kg/quả, năng suất trung bình đạt 20 tấn/ha.
Hiện nay, diện tích trồng thơm trên toàn tỉnh Hậu Giang khoảng 2.000 ha, sản lượng thu hoạch 40.000 tấn. Tập trung ở thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ. Thơm Cầu Đúc thường được trồng vào đầu mùa mưa. Vụ thu hoạch dứa chính là vào cuối tháng hai, đầu tháng ba âm lịch hàng năm và nghịch vụ khoảng tháng 7 - 8. Thông thường một vụ thơm có thời gian kéo dài từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng. Khách có dịp đến đây vào những ngày thu hoạch sẽ cảm thấy rất thích thú khi được hòa mình vào không khí lao động nhộn nhịp khắp nơi.
Thơm Hậu Giang được xem là loại cây có giá trị kinh tế cao nhất trong số ba mặt hàng đặc sản của tỉnh Hậu Giang cùng với tràm và mía. Cây thơm được chọn là một trong bốn cây chủ lực của tỉnh. Năm 2006, thơm Cầu Đúc đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa "Thơm Cầu Đúc Hậu Giang". Từ năm 2009 – 2011, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hướng dẫn cho HTX Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh xây dựng mô hình sản xuất thơm Cầu Đúc theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP là 60 ha với mã số VietGAP TT_13_04 do công ty TNHH Công nghệ NHONHO cấp ngày 08/7/2013.

Thơm Hậu Giang xuất khẩu

Thơm Cầu Đúc là thương hiệu không chỉ nổi tiếng ở thị trường nội địa mà đã xuất ngoại sang tận Nga và các nước Đông Âu. Thơm Cầu Đúc xuất ra thị trường được chế biến thành nhiều mặt hàng có giá trị kinh tế như: nước ép, sấy khô không tẩm đường, kẹo, mứt, rượu, nước giải khát có ga… Ngay đến lá thơm tưởng là thứ vứt đi nay cũng được dùng để chế biến thành sợi, bột giấy; còn bã thì làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc. Với người dân, trái thơm còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị đồng quê như: canh chua thơm nấu cá rô đồng, thịt ba rọi xào thơm chua ngọt, hay cá trê kho thơm, cá he, cá mè vinh…


Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ:

Cơ sở Nông sản Đắk Nông Davi

Địa chỉ : Thôn 11 xã Nhân Cơ - Đăkr'lâp - Đăk Nông
Kho xưởng : 85 Phạm Viết Chánh, P.22, Q.Bình Thạnh, Tp HCM
Hotline : 0898 428 129

Sản phẩm khác

Chưa có sản phẩm.